4 Quan Niệm Sai Lầm Về Ung Thư Da Phổ Biến Mà Ai Cũng Mắc Phải

Ung thư da không phải là một căn bệnh xa lạ đối với mọi người. Hiện nay hầu hết chị em phụ nữ đã sử dụng kem chống nắng khi đi ra ngoài cũng có thể phần nào biết được nhận thức về tác hại của ung thư da gây ra. Tuy nhiên, việc sử dụng kem chống nắng là không đủ, các nàng vẫn còn mắc phải những quan niệm sai lầm về ung thư da cần bỏ ngay.

Ung thư da là gì?

Da là cơ quan quan trọng đối với cơ thể, hiểu đơn giản nhất thì da như một lớp rào bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây hại từ bên ngoài. Ung thư da được biết đến khi các tế bào da tăng đột biến một cách mất kiểm soát, chúng tạo thành các khối lớn gọi là khối u với kích thước khác nhau và tổn thương da.

Khối u đó nếu được tạo ra từ các tế bào ác tính thì chính là ung thư da. Ung thư da cũng có thể di chuyển đến các cơ quan khác và được gọi là di căn. Ung thư da vô cùng nguy hiểm.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do các tế bào ADN trên da bị đột biến do tia cực tím trong ánh sáng mặt trời. Do da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mà không được che chắn cẩn thận hay sử dụng kem chống nắng.

Quan niệm sai lầm về ung thư da nhiều người mắc phải

#1: Ung thư da không gây chết người

Đây là một quan niệm sai lầm. Mặc dù ung thư hắc tố hầu như có thể chữa được nếu phát hiện sớm tuy nhiên căn bệnh này có thể phát triển mạnh mẽ, lan rộng và di căn đến các cơ quan khác trên cơ thể. Việc này gây khó khăn trong việc điều trị và hoàn toàn có thể dẫn đến tử vong.

Vì vậy, ngoài việc các bạn bảo vệ da, sử dụng kem chống nắng hằng ngày thì cũng nên đến gặp bác sĩ da liễu 1 lần để đảm bảo da bạn hoàn toàn khỏe mạnh.

#2: Chỉ có người lớn mới bị ung thư da

Không hề nhé, ung thư da không chừa bất kỳ lứa tuổi nào đâu và thường xảy ra nhiều hơn ở lứa tuổi khoảng từ 15 – 29. Trong đó nữ giới có nguy cơ lớn hơn nam. Do đó các bạn cần quan tâm chú ý đến hiện tượng nám da, các nốt ruồi ở da xem có sự thay đổi, chảy máu, ngứa hay bất thường gì không. Nếu có phải gặp bác sĩ ngay đấy.

#3: Chỉ những người tiếp xúc nhiều với ánh nắng mới bị ung thư da

Ung thư da có thể xảy ra ngay cả khi bạn không tiếp xúc thường xuyên với nắng mà chỉ hoạt động trong nhà thôi đấy. Khoa học đã chứng minh ngay cả khi tiếp xúc thời gian ngắn với ánh nắng như lái xe, ngồi gần cửa sổ, đi ra ngoài đường vào giữa trưa… cũng có thể gây hại đến da và gây ung thư da.

#4: Da ngăm sẽ không lo lắng về ung thư da

Những người da ngăm có nguy cơ ung thư da ít hơn da sáng. Tuy nhiên không có nghĩa là họ miễn nhiễm với ung thư da đâu nhé. Một số người quan niệm sai lầm như vậy nên chủ quan không sử dụng kem chống nắng hay che chắn và bảo vệ da hằng ngày sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Bài viết liên quan